[ĐẦY ĐỦ] 15+ Cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Sự tự tin giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này của bé. Vì vậy, rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học cần được chú trọng từ sớm nhằm giúp con phát triển toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ nhất 15 cách giúp trẻ tiểu học có được sự tự tin mà cha mẹ có thể tham khảo thực hiện.

I. Sự tự tin là gì?

“Tự” chính là bản thân mình, còn “tin” là niềm tin, sự tin tưởng. Nói một cách dễ hiểu, sự tự tin chính là sự tin tưởng, là niềm tin vào chính bản thân mình, tin vào khả năng và hành động của chính mình, không bị chi phối bởi sự nghi ngờ và những phê phán tiêu cực từ người khác. Trong học tập, tự tin còn được hiểu là sự mạnh dạn, chủ động, sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động để khám phá giới hạn bản thân và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Đây là một đức tính tốt cần được nuôi dưỡng và phát huy ở mỗi người. 

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

II. Vai trò của sự tự tin đối với trẻ tiểu học

Đối với trẻ tiểu học, sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng bởi lứa tuổi này đang trong giai đoạn khám phá thế giới, cần học hỏi nhiều thứ để rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày. Sẽ có rất nhiều thử thách xuất hiện trong mỗi lần con bước ra thế giới và sự tự tin chính là người bạn đồng hành cùng bé trong những trải nghiệm ấy.

Thực tế, một đứa trẻ thiếu tự tin có xu hướng không tin tưởng vào khả năng của mình, giao tiếp kém, thiếu sự chủ động và dễ bị ảnh hưởng bởi đánh giá từ người khác,… Điều này sẽ khiến bé có thể mất đi nhiều cơ hội tốt trong hành trình trưởng thành. 

Ngược lại, khi trẻ tiểu học có được sự tự tin, con thường tin vào khả năng của bản thân và những giá trị mà mình có thể làm được. Từ đó, bé có thêm năng lượng tích cực, sẵn sàng khám phá điều mới, không e ngại trước khuyết điểm của mình và luôn quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng bằng sự quyết đoán, chắc chắn. Đức tính này còn giúp hình thành tư duy cởi mở và thái độ lạc quan cho con trong mọi hoàn cảnh. Bé cũng sẽ linh hoạt và sáng tạo trong học tập lẫn công việc nên việc định hình cuộc sống dễ dàng hơn.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Như vậy, sự tự tin là đức tính cần có giúp trẻ tiểu học có thể phát triển tốt hơn từng ngày, đồng hành cùng con trong cả hiện tại và tương lai. Là bậc cha mẹ, chúng ta cần chú trọng và biết cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học. Tuy nhiên, đây là một quá trình hoàn toàn không dễ dàng và cần chọn lựa các phương pháp phù hợp.

III. Tổng hợp 15+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học

Sự tự tin là đức tính có được sau quá trình dài rèn luyện dưới sự tác động của nhiều yếu tố đến từ gia đình, xã hội, môi trường, con người,… Để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học cần có sự lựa chọn, kết hợp các phương pháp với kiên trì và tính nhất quán. Dưới đây là tổng hợp 15 cách để bạn tham khảo và vận dụng phù hợp với bé nhà mình:

1. Dạy trẻ chăm sóc về ngoại hình của bản thân

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ tự ti chính là về ngoại hình. Những cảm nhận tiêu cực về cân nặng, hình dáng, da mặt, tóc tai hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác trên cơ thể đều có thể làm cho trẻ cảm thấy mặc cảm, ngại ngùng, nhất là khi con bị trêu chọc về ngoại hình. Vì vậy, điều đầu tiên cha mẹ cần chú ý khi muốn rèn cho con sự tự tin chính là dạy trẻ biết chăm sóc ngoại hình của bản thân.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Chăm sóc ngoại hình không phải là ăn diện hay đầu tư quần áo đắt tiền. Bạn nên hướng dẫn, khuyến khích trẻ cách ăn mặc gọn gàng, tươm tất và cần hợp hoàn cảnh mỗi khi ra ngoài. Con không cần lúc nào cũng phải xinh xắn hay điển trai, nhưng nhất định phải chỉn chu về ngoại hình. Điều này sẽ mang đến cho trẻ sẽ sự hài lòng và tự tin vào ngoại hình bản thân khi đứng trước người khác. 

2. Đặt mục tiêu cho trẻ theo từng độ tuổi, khuyến khích con thực hiện

Khi bé không đạt được một mục tiêu nào đó trong quá trình học tập, khám phá có thể làm giảm đi sự tự tin về khả năng của bản thân. Ngược lại, mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, sự tin tưởng vào giá trị bản thân sẽ nhiều hơn. Điều này là một trong những tiền đề để giúp trẻ rèn luyện sự tự tin. Vì vậy, bố mẹ nên đặt mục tiêu cho trẻ và khuyến khích con thực hiện.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Phụ huynh cần chú ý việc đặt ra mục tiêu theo từng độ tuổi của trẻ để không quá sức với con, kèm theo đó là những hướng dẫn cụ thể để bé thuận lợi hoàn thành. Khi rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học theo cách này, bố mẹ đừng quên đồng hành cùng con để cải thiện hạn chế của bé, khuyến khích và giúp con đạt được mục tiêu.

3. Trò chuyện với con nhiều hơn

Thường xuyên trò chuyện cùng con sẽ giúp trẻ cảm thấy được lắng nghe, được tôn trọng. Từ đó, bé sẽ dần hình thành sự tự tin trong việc thể hiện ý kiến của mình, không ngần ngại trước các cuộc thảo luận, sẵn sàng đặt câu hỏi và thể hiện quan điểm riêng. Những điều này không chỉ hỗ trợ sự phát triển bản thân trẻ hiện tại mà sẽ còn rất hữu ích trong tương lai khi cần làm việc với người khác.

Phụ huynh cần dành thời gian lắng nghe, tương tác với con bằng những cuộc trò chuyện. Chủ đề nên hướng đến những điều mà bé quan tâm, mối quan hệ với bạn bè, chuyện về tình hình lớp học,… Bé sé hứng thú chia sẻ cảm xúc, thể hiện ý kiến và suy nghĩ của mình đã và đang trải qua. Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ là nên kiên nhẫn và tôn trọng trong quá trình đồng hành cùng trẻ.

4. Tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của con

Trẻ luôn có suy nghĩ và ý kiến riêng của mình dù khi con còn nhỏ hay khôn lớn. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vì những lý do khác nhau có thể lơ là, không xem trọng quan điểm của con. Bạn có biết, khi chúng ta tôn trọng suy nghĩ của con sẽ tạo điều kiện cho bé được quyền biểu đạt chính kiến, cảm thấy bản thân được ghi nhận là cách giúp trẻ tự tin.

Ngoài ra, chúng ta sẽ hiểu được bé đang nghĩ gì, cách hiểu của con có sai lệch hay không để điều chỉnh. Vì vậy, bạn muốn rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học thì cần tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của con.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Cùng với việc lắng nghe, bố mẹ hãy để con được chủ động trong một số việc phù hợp với tuổi của bé. Trước mỗi vấn đề của con, bạn hãy hỏi ý kiến và để con tự đưa ra quyết định. Nếu cảm thấy lựa chọn giải quyết vấn đề của bé không phù hợp có thể gợi ý cách tốt hơn thay vì áp đặt. Với việc được tôn trọng suy nghĩ và ý kiến, con sẽ tự tin giao tiếp với mọi người, phát biểu ý kiến ở trường lớp và trở nên năng nổ hơn trong học tập.

5. Khuyến khích trẻ nói lên quan điểm cá nhân

Trẻ nhỏ thường thích được khen ngợi và tự hào khi được người lớn khích lệ, coi đó là động lực để cố gắng. Ngoài ra, khi trẻ được thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân sẽ giúp con tự tin hơn vào khả năng của chính mình. Vì vậy cha mẹ, thầy cô nên khuyến khích bé làm những việc mà con yêu thích và chia sẻ ý kiến của mình để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học. Bạn hãy lắng nghe ý kiến bé bày tỏ, cổ vũ con làm những việc mình thích, khen ngợi khi con làm tốt, chắc chắn sẽ giúp bé tự tin hơn vào khả năng của mình. 

6. Ủng hộ đam mê, sở thích cá nhân của trẻ

Bản chất của sự tự tin chính là hiểu rõ năng lực, cả điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Vì vậy, rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học bằng cách ủng hộ đam mê, sở thích cá nhân của con là cách làm bền vững.

Một khi bản thân được phát huy thế mạnh, bé sẽ hào hứng hơn và dần cảm thấy tự tin vào chính mình. Về lâu dài, nếu điểm mạnh được phát triển đúng hướng có thể sẽ là kim chỉ nam cho trẻ lớn lên, thậm chí là trở nên ưu tú với điều đó. Đây là cách rèn luyện đức tính tự tin đóng vai trò quan trọng trong tương lai của các bé.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

7. Khen ngợi, khích lệ khi con làm tốt

Một trong những biểu hiện của sự thiếu tự tin đó là trẻ thường ngại ngùng, không dám khám phá, thử những điều mới vì sợ bị thất bại, bị đánh giá không hay. Vì vậy, để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học, ba mẹ cần cổ vũ, động viên con mỗi khi tiếp xúc với những trải nghiệm mới mẻ, khích lệ và khen ngợi đúng cách khi con làm tốt. Hành động này của bạn sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ từ việc cảm thấy được ủng hộ và yêu thương, được tôn trọng và tin tưởng vào khả năng của mình.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Khi trẻ thành công với một việc dù lớn hay nhỏ, bạn nên dành lời khen và khích lệ. Cách khen đúng là không nên chỉ tập trung về thành quả mà nên nói về cách mà bé thực hiện. Lời khen càng chi tiết và chân thực càng tốt. Thay vì khen chung chung, sáo rỗng như “Con giỏi quá” thì hãy khen về sự cố gắng, kiên trì, chịu khó của con, sự sáng tạo và cách giải quyết của con,…. Chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy có thêm động lực, sự tự tin trước mọi thách thức mới.

8. Không chỉ trích, tập trung vào thất bại của trẻ

Trong quá trình rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học, bé sẽ không tránh khỏi những lỗi sai và gặp thất bại. Điều bạn cần làm là hãy bao dung với những lỗi của con, cùng nhau khắc phục hậu quả và rút kinh nghiệm. Việc chỉ trích, tập trung vào thất bại sẽ chỉ khiến khiến con cảm thấy khó chịu, có tâm lý phản kháng, đổ lỗi. Lâu dần, con sẽ rất sợ làm sai, rụt rè, ngại va chạm và không tự tin vào bản thân mình.

Nếu nói về lỗi sai của bé, bạn lưu ý chỉ nói về hành vi, không nên phóng đại thành tính cách. Không thể chỉ vì hôm nay con học bạn nói tục mà phán xét con hư hỏng. Những nhận định này sẽ tác động tiêu cực đến suy nghĩ, khiến trẻ trở nên tự ti về thiếu sót của mình. Đặc biệt, cha mẹ không nên chê trách con trước mặt nhiều người khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, khép mình, dẹp đi sự tự tin của con nhanh nhất.

9. Không so sánh con với những người khác giúp rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học

Việc so sánh con mình kém hơn so với những đứa trẻ khác sẽ không giúp con cố gắng hơn mà chỉ càng làm cho bé thêm tự ti và ngày càng thu mình lại. Bởi khi bị so sánh, trẻ sẽ thấy mình là người kém cỏi, năng lực không bằng người khác. Vì vậy, để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học, bố mẹ hãy ngưng so sánh con với những người khác.

Cách đúng nhất để đánh giá sự tiến bộ của bé chỉ nên đơn giản là so sánh với chính bản thân mình. Ngoài ra, cũng không nên so sánh về việc con giỏi hơn bạn khác vì rất dễ gieo vào lòng con sự kiêu ngạo, nếu có khen cũng không nên khen một cách thái quá. 

10. Động viên trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Trẻ tự ti có thể xuất phát từ kỹ năng giao tiếp xã hội kém. Bé thường không tự tin tương tác với người khác, có thể cảm thấy ngại ngùng và lo lắng về việc bị từ chối hoặc bị xa lánh. Do đó, muốn rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học, cha mẹ nên ủng hộ, động viên để trẻ tham gia vào những hoạt động xã hội phù hợp.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Phụ huynh có thể cho con tham gia các hoạt động như vui chơi ngoài trời cùng bạn bè, cùng đi cắm trại, du lịch cùng nhiều người khác, sinh hoạt ngoại khóa, tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp,… Đây là cách hiệu quả giúp con cởi mở hơn, tự tin xây dựng quan hệ, chủ động nói chuyện và linh hoạt trong giao tiếp. Đây cũng chính là tiền đề tốt cho việc rèn luyện sự tự tin cho trẻ.

11. Rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn 

Kiên nhẫn là đức tính tốt cần có của mỗi người, nhất là người thành công. Với trẻ, tính kiên nhẫn còn là tiền đề cần có để hình thành nên sự tự tin. Khi trẻ biết kiên nhẫn, con sẽ rèn được khả năng bình tĩnh trước mọi vấn đề cần giải quyết. Trẻ không nóng vội hay hấp tấp, giúp hạn chế việc đưa ra những quyết định sai lầm, từ đó ngày càng tự tin vào bản thân mình hơn. Vì vậy, rèn luyện tính kiên nhẫn cũng là cách để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Bạn nên tập tính kiên nhẫn cho trẻ từ những việc nhỏ, cùng con chơi trò chơi cần tư duy logic, cần nhiều thời gian như giải câu đố, lắp ghép lego, truy tìm kho báu, chế tạo đồ chơi,… Từ đó, con sẽ được hình thành dần thói quen kiên kỳ, cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu mình muốn và ngày càng tự tin hơn vào năng lực bản thân.

12. Dạy trẻ sẵn sàng đối mặt với khó khăn giúp rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học

Những trải nghiệm tiêu cực, thất bại khi đối mặt với khó khăn có thể sẽ khiến trẻ thiếu tự tin. Tuy nhiên, không ai là không phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và dám đối mặt với khó khăn mới thành công. Bên cạnh đó, biết cách đối mặt, chịu trách nhiệm và sửa sai trước những thất bại cũng là cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học. 

Vì vậy, bạn cần dạy trẻ sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn khi gặp phải. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên dạy trẻ nhận thức về trách nhiệm của bản thân, sẵn sàng đối mặt với khó khăn và khắc phục lỗi lầm mình gây ra. 

13. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể chất

Thông qua tập luyện thể thao như đá bóng, bơi, đi xe đạp, tập võ,… trẻ sẽ có cơ hội đối diện với thử thách, không ngại va chạm, nâng cao quyết tâm để đạt được mục tiêu và dám đối mặt với nỗi sợ hãi. Từ đó, trẻ phát hiện thế mạnh của bản thân, biết chấp nhận và cải thiện những điểm yếu.

Tham gia các hoạt động thể chất sẽ giúp rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học, nâng cao kỹ năng sống, mở rộng quan hệ với bạn bè, tương tác với xã hội tốt hơn. Vì vậy, Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể chất là cách hữu ích để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học.

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

14. Trở thành tấm gương về sự tự tin để trẻ noi theo

Cha mẹ là những người gần gũi trong suốt chặng đường lớn khôn của con, trong khi trẻ lại có thói quen học tập và bắt chước theo hành động, lời nói và thói quen của những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta nên trở thành tấm gương để rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học.

Với bất kỳ việc làm nào, ba mẹ cũng cần thể hiện mình là người có có quan điểm, có chính kiến, dám nghĩ dám làm, biết chịu trách nhiệm, tin tưởng vào bản thân và không ngại bày tỏ suy nghĩ. Bạn đừng quên tạo môi trường sống vui vẻ, thường xuyên chủ động giao tiếp cùng con để đồng hành giúp con tự tin hơn trong mọi hoạt động về sau.

15. Rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học bằng tính độc lập và tự lập

Cách để rèn luyện sự tự tin của trẻ tiểu học chính là là tập dần cho con tính độc lập và tự lập. Có như vậy, trẻ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định, dũng cảm đối mặt với khó khăn. Con dám thoát khỏi vùng an toàn, chủ động xử lý các tình huống trong khả năng của mình, tự tin trước đám đông và sẵn sàng chịu trách nhiệm với việc mình làm. Từ đó, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc thể hiện quan điểm và đối mặt với những quyết định lớn trong cuộc sống.

Để tập cho trẻ tính tự lập và độc lập, bạn hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như cho con tự chọn quần áo, tự chuẩn bị sách vở, tự sắp xếp đồ dùng của mình,… Bố mẹ hãy ngày rèn cho trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình, đừng quá bao bọc con. 

ren-luyen-su-tu-tin-cho-tre-tieu-hoc

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu học là điều quan trọng cần phải làm một cách nghiêm túc và thường xuyên mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Hi vọng bạn đã biết những cách nào là phù hợp để áp dụng với bé nhà mình. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của GPA Camps để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho sự phát triển toàn diện của bé.

Another News & Articles You Might Like

ContentsI Sự tự tin là gì II Vai trò của sự tự tin đối với trẻ tiểu họcIII Tổng hợp 15+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu

ContentsI Sự tự tin là gì II Vai trò của sự tự tin đối với trẻ tiểu họcIII Tổng hợp 15+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu

ContentsI Sự tự tin là gì II Vai trò của sự tự tin đối với trẻ tiểu họcIII Tổng hợp 15+ cách rèn luyện sự tự tin cho trẻ tiểu