Vào dịp Giáng sinh, có một số truyền thống mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Canada. Mặc dù Giáng sinh là ngày lễ Kito giáo, nhưng những ngày này, hơn một nửa người Canada thường ăn mừng như một ngày lễ hội. Tự do tôn giáo và đa số là nền tảng của văn hóa chính trị Canada, do đó, nhiều người Canada cố gắng duy trì tinh thần đa dạng và hòa nhập, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ. 

Dưới đây là một số truyền thống phổ biến vào dịp Giáng sinh mà bạn có thể thấy người Canada thực hiện trong tháng 12. 

1. Nói “Chúc mừng Giáng sinh” nhưng không phải theo tôn giáo

“Merry Christmas” là lời chào ngày lễ phổ biến nhất, tuy nhiên khoảng 2/3 số người nói “Merry Christmas” vẫn coi Giáng sinh là một ngày lễ thế tục. Thuật ngữ “Ngày lễ vui vẻ” chỉ được sử dụng bởi khoảng 1/3 người Canada mà thôi. 

2. Yêu cầu ông già Noel tặng quà

Canada Post đưa ra một khoảng thời gian giới hạn hàng năm để trẻ em gửi thư đến Bắc Cực cho ông già Noel, và nhận được hồi âm trước ngày 25 tháng 12. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy ông già Noel ở hầu hết các trung tâm mua sắm lớn. Người Canada sẽ đưa con cái của họ đến chụp ảnh để các em có cơ hội nói chuyện trực tiếp với ông già Noel. 

Trẻ em Canada rất thích được tặng quà Giáng sinh với nhiều món quà nhỏ. Trước mùa lễ hội, mỗi bé sẽ gửi cha mẹ, người thân “danh sách quà tặng mong muốn” (wish list) để chuẩn bị và mong chờ khoảnh khắc được bóc các hộp quà và khám phá chúng. 

3. Mua sắm Giáng sinh

Người Canada thích tiêu tiền trong những ngày nghỉ. Theo Hội đồng Bán lẻ Canada, vào năm 2019, người Canada đã chi trung bình 792 đô la cho quà tặng Giáng sinh. Người Canada sẽ dành khoảng 3/4 ngân sách Giáng sinh cho người khác và phần còn lại cho thứ gì đó cho chính họ. Những món quà phổ biến nhất mà người Canada sẽ mua cho những người thân yêu của họ thuộc danh mục hàng tiêu dùng như thực phẩm, rượu và kẹo. Quần áo và đồ chơi đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. 

4. Ăn quá nhiều

Người Canada thường sẽ ăn tối với gà tây để chào mừng Giáng sinh, ngày càng có nhiều người thưởng thức thịt gà hoặc ăn chay. Bữa ăn Giáng sinh điển hình bao gồm món chính với khoai tây, rau, quả nam việt quất và món tráng miệng. 

5. Chặt cây thông Noel

Ngoài ra người Canada còn có một truyền thống khác là đi vào khu vực hoang dã để chặt cây mang về nhà. Tính hợp pháp của việc chặt cây khác nhau tùy theo quy định tỉnh bang, một số nơi yêu cầu giấy phép và một số vùng khuyến khích người dân địa phương mua từ những người bán cây. Nhiều gia đình đã chọn cây thông giả như một giải pháp thân thiện với môi trường và tái sử dụng mỗi năm. 

6. Ngắm đèn

Người Canada yêu thích sắc màu của ánh đèn trang trí trong những ngày lễ. Hầu hết các cộng đồng đều có nơi để người dân có thể thưởng thức màn trình diễn ánh sáng Giáng sinh. 

Đọc thêm: Trại hè Quốc tế Canada 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *